Lợi ích bất ngờ của thực phẩm đóng hộp
Một nghiên cứu gần đây cho rằng thực phẩm đóng hộp vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng như thực phẩm tươi, nhưng rẻ và tiện hơn nhiều.
Trên thực tế, các yếu tố như thời gian chuẩn bị, chi phí, chất thải khiến cho đồ ăn đóng hộp trở thành nguồn hàng hóa hợp lý cung cấp các dưỡng chất cần thiết. Quan trọng là cách chọn sao cho lành mạnh.
Dự trữ các loại thực phẩm đóng hộp bổ dưỡng:
Hạt đậu pinto
Đây là một nguồn cung cấp chất xơ và đạm dồi dào. Xét về giá cả thì chúng chỉ tốn có hơn 20.000 đồng, ít hơn so với hạt đậu khô cả về giá và thời gian chuẩn bị. Trong khi bạn cần 2 tiếng rưỡi để nấu xong món ăn từ hạt đậu kho, thì hạt đậu pinto chỉ lấy của bạn có 6 phút mà thôi.
Cà chua
Cà chua giàu chất xơ, vitamin C và hợp chất chống oxy hóa lycopene giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Dĩ nhiên, cà chua tươi sẽ nhiều dinh dưỡng hơn khoảng 60% nhưng đồng nghĩa với nó là tiêu tốn của bạn nhiều thời gian chuẩn bị hơn.
Ngô
Chất xơ, vitamin C và magie có nhiều trong loại thực phẩm này. Có thể ngô tươi sẽ rẻ hơn ngô đóng hộp, nhưng vấn đề là chi phí chất thải của các lõi ngô, cũng như là thời gian chuẩn bị. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức khi dùng ngô đóng hộp với cùng một lượng dinh dưỡng như nhau.
Cá ngừ
Ca ngừ là một nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời với hàm lượng protein nạc cao. So sánh với cá ngừ tươi thì đây là sự lựa chọn cho một sự tiện lợi và kinh tế. Để giảm thiểu lượng natri, cá ngừ sẽ được đóng gói trong nước ngọt thay vì nước muối.
Rau bina
Những lá rau xanh giàu vitamin C, chất xơ cùng nhiều chất khác. Đồng thời, rau bina đóng hộp cũng rẻ hơn rau tươi, tiết kiệm cho bạn đến 85% chi phí.
Theo Dep.com.vn
7 sai lầm tai hại khi cho con ăn rau |
Chỉ cho con ăn các loại củ thay cho rau lá hoặc chế biến rau quá kĩ là một trong những sai lầm tai hại của các mẹ.
Rau là một trong số những loại thực phẩm cần thiết để bé có được sự phát triển toàn diện. Tuy nhiên, khi bổ sung rau xanh vào thực đơn của con, các bà mẹ cũng cần chú ý 7 điều sau đây: 1. Nấu rau trong nồi đồng Các chuyên gia sức khỏe trẻ em khuyên rằng bạn nên sử dụng dụng cụ bằng nhôm hoặc bằng sắt để nấu đồ ăn cho trẻ, tránh dùng nồi đồng. Đặc biệt, nhiều bà mẹ khi luộc rau cho con, vì muốn rau mềm hơn nên sau khi rau sôi đã không vớt ra, thay vào đó họ để rau trong nồi và đậy vung một lúc cho rau mềm. Đây là một phương pháp làm mềm rau phản khoa học, bởi lẽ khi làm như vậy, không những sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của rau mà còn khiến cho rau bị thôi nhiễm đồng.
Chúng ta biết rằng, trong các món ăn cũng như rau đều có chứa một lượng axit nhất định. Lượng axit này sau khi ngâm trong nồi sẽ làm thôi ra một lượng kim loại hoặc làm oxy hóa lớp bề mặt vật đựng bằng kim loại.
Mặc dù nồng độ cũng như hàm lượng kim loại bị thôi nhiễm không nhiều, tuy nhiên điều này cũng hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bé. 2. Sử dụng các loại củ thay cho rau lá Bé nhà bạn không thích ăn những loại rau có lá, vì thế bạn sử dụng các loại củ để thay thế. Tuy nhiên, thực tế thì so với các loại rau lá thì lượng vitamin C mà củ mang lại sẽ không thể nhiều bằng. Rau lá giúp bé bổ sung lượng muối vô cơ rất tốt cho cơ thể. Hãy nghĩ ra nhiều phương pháp sáng tạo hơn để trẻ có thể ăn được các loại rau có lá, bạn đừng chiều theo sở thích của con mà vô tình đánh mất đi cơ hội cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho con nhé. 3. Cho con ăn các loại đậu quá sớm Có thể trẻ thích ăn các món ăn được chế biến từ đậu. Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng người lớn không nên để trẻ ăn các loại đậu quá sớm vì điều này có thể khiến trẻ bị dị ứng với protein có chứa trong đậu. Tuy nhiên có một tin vui cho các mẹ là số trẻ bị dị ứng với protein có trong đậu không nhiều. 4. Không phải loại rau nào cũng có thể được dùng để nấu soup Nấu soup cũng là cách giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn với việc ăn rau. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ nhắc nhở các mẹ, đó là không phải loại rau nào bạn cũng có thể dùng để nấu soup cho trẻ ăn bởi một số loại rau có chứa hàm lượng acid oxalic như cải bó xôi, hành tây... có thể gây ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của trẻ. 5. Thời gian sơ chế rau không nên cách thời gian nấu quá dài Nếu bạn mua rau tươi về, đem sơ chế và rửa sạch, sau đó để một thời gian dài mới nấu thì rau sẽ không còn được tươi, mất đi phần nào chất dinh dưỡng. 6. Chỉ sử dụng nước rau Nhiều người quan niệm rằng nước hầm xương, thịt rất bổ dưỡng . Chính vì thế, sau khi hầm, xương, thịt, đa số các bà nội trợ đã bỏ phần "xác" đi mà giữ lại phần nước để nấu với rau mà thôi. Tuy nhiên, các phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy chất đạm (thịt, cá, tôm...) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước, và chất xơ trong rau củ cũng vậy. Vì vậy muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng, phải cho trẻ ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm. Nếu chỉ cho trẻ ăn nước rau thôi thì bé sẽ không nhận được các chất xơ có trong rau. Theo TTVN |
Social Links: